[ #สาขาวิชาสัตวแพทยศาสตร์ ] คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.อ. จัดสอบประเมินทักษะทางคลินิก OSCE (Objective Structured Clinical Examination) ของนักศึกษาสัตวแพทย์ชั้นปีที่ 4 ปีการศึกษา 2566 โดยบูรณาการการสอบ 2 รายวิชา ได้แก่ 1) รายวิชาวิสัญญีวิทยาในสัตว์เล็ก 2) รายวิชาศัลยศาสตร์สัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อน เมื่อวันที่ 19 และ 27 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา เพื่อบูรณาการจัดสอบสำหรับกลุ่มวิชาคลินิก ซึ่งช่วยเสริมสร้างมาตรฐานการศึกษาและประเมินผลการเรียนรู้ของนักศึกษาสัตว์แพทย์ไทยให้มีมาตรฐานสากล และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรองรับการสอบใบประกอบวิชาชีพในอนาคต
.
OSCE (Objective Structured Clinical Examination) เป็นการทดสอบความรู้และทักษะทางคลินิกของนักศึกษาในหลายๆ ด้าน โดยมักจะมีการทดสอบในรูปแบบที่นักศึกษาจะต้องเข้าสถานการณ์ทางคลินิกที่จำลองและจำเป็นต้องปฏิบัติงานตามหลักการทางคลินิกที่เรียนรู้มาก่อนหน้านี้ การสอบ OSCE สำหรับคณะสัตวแพทยศาสตร์ก็จะมีลักษณะเช่นเดียวกัน โดยจะประกอบด้วยสถานการณ์ที่จำลองเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของสัตว์ การวินิจฉัยโรค การรักษา และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ที่เป็นเหตุการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในทางคลินิกจริง นอกจากนี้ การสอบ OSCE ยังสามารถรวมเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารระหว่างเจ้าของสัตว์และสัตวแพทย์ การให้คำแนะนำและการสอนในด้านการดูแลสุขภาพของสัตว์ เป็นต้น การสอบ OSCE เป็นส่วนสำคัญในการประเมินทักษะทางคลินิกของนักศึกษาในคณะสัตวแพทยศาสตร์ และมีบทบาทสำคัญในการวัดความพร้อมในการทำงานในสถานการณ์จริงในอนาคต
.
Line : @vetpsu [ https://lin.ee/PpOe4Ps ]
โทร : 0 7428 9600